Phương pháp sấy khô hoa quả

PHƯƠNG SẤY KHÔ RAU CỦ QUẢ

Phương pháp  sấy khô hoa quả

Rau củ quả sấy khô là một quá trình loại bỏ đi lượng nước có trong rau củ quả đễ giảm trong lượng  thể tích nhỏ hơn và bảo quản được lâu hơn ,quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ dễ  hơn.

Hoa quả khô chứa nhiều chất khoáng, vitamin và các enzymes có lợi cho cơ thể .Một nghiên cứu năm 2005 đăng trên tạp chí American College of Nutrition cho thấy chất chống oxy hóa trong nho khô, mận khô nhiều gấp 2 lần những hoa quả còn tươi.

Hoa quả khô mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như làm sạch hệ tiêu hóa giúp  mang lại lợi ích cho những người hay hoạt động nhiều như chơi thể thao , người  vận động cơ thể .Hoa quả khô nhờ chứa nhiều carbohydrate giúp ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Phương pháp sấy khô hoa quả

Phương pháp sấy khô hoa quả

Nguyên tắc sấy khô rau quả

Sấy là cách làm mất đi một lượng nước có trong rau quả làm giảm thể tích và trọng lượng . Trong quá trình sấy khô , một lượng lớn vitamin C bị mất đi , tùy từng loại quả và tùy từng phương pháp sấy mà tổn thất vitamin C khác nhau . có thể mất 90% lượng vitamin C có trong hoa quả..

Có 3 phương pháp: Sấy lạnh , sấy nóng và sấy thăng hoa.

+ sấy thăng hoa:

là làm lạnh đông rau quả ở nhiệt độ – 400C, nước trong rau quả bị đóng băng thành nước đá ở thể rắn, dùng phương pháp hút chân  làm cho nước từ thể rắn chuyển sang thể hơi, bị bay hơi không qua trạng thái lỏng. Phương pháp này gọi là sấy thăng hoa.

+ Sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp làm khô nước trong thực phẩm ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường .thông thường nhiệt độ sấy lạnh 5 độ C đến 25 độ C ,quá trình  Sấy khô sản phẩm trong nhiệt độ bảo quả sẽ không làm mất các  chất có trong hoa quả .

+ Sấy nóng:

 Dùng phương pháp truyền nhiệt , không khi nóng sẻ làm cho lượng nước trong hoa quả sẻ thoát hơi vì vậy  hoa quả sẻ mất nước  và khô lại  . Trong công nghiệp thường sấy hoa quả bằng buồng sấy nhiều tầng. Phương pháp này có ưu việt giải quyết được sản lượng lớn bằng  quạt gió cưỡng bức, làm cho  tốc độ bay hơi nước  nhanh hơn theo nhiệt độ  yêu cầu. Đối với gia đình chỉ có thể dùng tủ sấy hoặc sấy theo kiểu truyền thống  như phơi nắng. Phơi nắng có ưu điểm tiết kiệm chất đốt, tận dụng năng lượng mặt trời, nhưng làm giảm tới 80% vitamin C và caroten .Nhược điển thời gian làm khô kéo dài, gặp trời mưa sản phẩm dễ bị mốc ,biến mùi . Ngoài ra phơi nắng còn đòi hỏi nhiều diện tích, khó giải quyết được sản lượng lớn.

Máy sấy  Hoàng Vũ Vina

website: maysaybomnhiet.com

Hotline :0943 225 977

 

 

 

 

 

Lời nhận xét

*